Bài tập thể dục giảm đau xương khớp

23

Hiện nay, nhiều người mắc các bệnh như thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, ngoài sử dụng thuốc còn đang có xu hướng tìm kiếm các bài tập thể dục giảm đau xương khớp để kết hợp cho xương chắc khỏe. Bài viết sẽ cung cấp những bài tập đơn giản có thể thực hiện tại nhà nhưng có công dụng giảm đau xương khớp vô cùng hiệu quả.

1. Nguyên nhân đau xương khớp

Thời tiết thay đổi bất thường là một trong số lý do làm cho người bệnh về xương khớp bị hành hạ vì nhức mỏi, đau ê ẩm. Đặc biệt ở các khớp như cổ em, hông, đầu gối. Trời lạnh sẽ khiến các khớp đau dữ dội hơn, khó khăn trong việc di chuyển, đi lại.

Các yếu tố bên trong cũng góp phần làm đau xương khớp như độ nhớt của máu và dịch khớp, thay đổi nồng độ chất trong cơ thể, kết tủa của muối làm cho các khớp yếu dần và đau hơn.  

Những cơn đau nhức bắt đầu từ mạch máu ở vùng chân như viêm mô tế bào, giãn tĩnh mạch hay nhiễm trùng. Các triệu chứng thường xuyên gây ra các vấn đề đau nhức, mỏi. Bên cạnh còn có một số triệu chứng như da đổi màu, không thấy mạch dưới chân. Cơn đau khi sẽ tăng lên nếu đi lại di chuyển nhiều, nếu các động mạch hoàn toàn bị tắc nghẽn thì người bệnh sẽ không đi lại được và rất đau.

Nếu cảm thấy các triệu chứng ngày càng trở nên đau dữ dội, tê nhức, sốt, ngứa, các cơn đau tái phát nhiều lần hãy đến các sở y tế để gặp bác sĩ để được điều trị tốt nhanh chóng. Ngoài sử dụng thuốc cần kết hợp các bài tập thể dục giảm đau xương khớp để tạm biệt các cơn đau một cách nhanh chóng. 

2. Bài tập thể dục giảm đau xương khớp

Nhiều người không tập thể dục vì nghĩ rằng sẽ làm cho các khớp xương sưng đau hơn. Nhưng theo các bác sĩ, họ khuyên rằng tốt nhất một ngày nên dành ra 15 đến 30 phút để vận động các khớp xương cho linh hoạt hơn, thậm chí còn giúp giảm đau. Tuy nhiên tùy theo tình trạng đau xương khớp của mỗi người mà chọn bài tập thể dục giảm đau xương khớp sao cho phù hợp. 

Thái cực quyền 

Đây được xem là hình thức vận động giãn cơ cho toàn thân, các động tác áp đùi, gập eo làm duy trì tính linh hoạt của khớp. Mỗi động tác nhịp nhàng kết hợp thở sâu làm khí huyết lưu thông, hệ thần kinh thư giãn làm giảm các cơn đau. Mặt khác, nếu tập thái cực quyền phải co gối và hông quá mức gây trở ngại cho khớp gối, quá trình luyện tập dễ gián đoạn. 

Đi bộ 

Đi bộ là bài tập phổ biến và dễ dàng thực hiện với người bệnh xương khớp. Trong quá trình đi bộ, sự co duỗi ở khớp đều trên một trục thẳng, biên độ vận động vừa phải, sự ma sát các khớp làm chống thoái hoá khớp. Nhưng dù sao, đi bộ sẽ không phù hợp với người bị thoái hoá nặng, gặp khó khăn khi di chuyển và đau ở các vị trí hông, gối.

Đạp xe 

Bài tập giúp luyện hiệu quả các nhóm cơ ở vùng chân, được hoạt động một cách tối đa mà ít gây ảnh hưởng tới các khớp. Vì phải đạp xe ngoài trời, vị trí của yên xe khi duỗi gối hết mức phải thẳng đòi hỏi khả năng giữ thăng bằng phải thật tốt và phản xạ nhạy bén. 

Tham khảo: tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da