Bệnh án tăng huyết áp

171

Tăng huyết áp hiện nay được xem là bệnh khá nguy hiểm vì gây ra các biến chứng như đột quỵ, đau tim, rối loạn nhịp tim mà không xảy ra bất kỳ dấu hiệu nào cho tới khi phát hiện. Bài viết sẽ cung cấp thông tin chi tiết về bệnh án tăng huyết áp cũng như cách phòng ngừa tình trạng tốt nhất.

1. Tăng huyết áp là gì

Đầu tiên để biết thông tin cụ thể bệnh án tăng huyết áp là gì thì phải nắm được kiến thức cơ bản huyết áp là gì? Huyết áp là các dòng máu tác động lên thành động mạch. Nó được đo bằng đơn vị milimet thuỷ ngân (mmHg), được thông qua bởi hai chỉ số:

Huyết áp tâm thu (còn gọi là tối đa) gây áp lực lên dòng máu tác động vào thành mạch khi tim đang co bóp. Chỉ số tăng huyết áp > 140 mmHg.

Huyết áp tâm trương (còn gọi là áp thiểu) là áp lực mà dòng máu tác động lên mạch máu diễn ra khi tim co bóp hay cơ tim giãn. Chỉ số tăng huyết áp > 90 mmHg

Tăng huyết áp là bệnh lý đáng báo động ở Việt Nam, có khoảng 25% dân số bị mắc bệnh. Làm ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống và biến chứng sau này của người bệnh. Thế nên, cần phải biết rõ các thông tin liên quan đến để biết cách ngăn chặn phòng tránh những nguy hiểm khi bệnh tăng huyết xảy ra. 

2. Các triệu chứng thường gặp

Sau đây là một số triệu chứng gây ra bệnh án tăng huyết áp. 

Cao huyết áp là bệnh lý tim mạch xảy ra một cách thầm lặng. Đa số người bệnh sẽ không nhận thấy biểu hiện hay bất kỳ triệu chứng nào trong thời gian dài cho đến khi phát hiện. Bệnh này rất quan trọng và đe dọa đến mạng sống con người. 

Khi cao huyết áp có thể gặp các trình trạng đơn thuần như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ. Các triệu chứng trên thường bị người bệnh bỏ qua do cảm thấy bình thường và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. 

Không chỉ vậy, một số trường hợp gặp triệu chứng dữ dội hơn như chảy máu cam, khó thở, tức ngực. Nếu xảy ra những triệu chứng trên, bệnh cao huyết áp có thể đã rơi vào giai đoạn nặng và nguy hiểm. 

3. Phòng ngừa bệnh tăng huyết áp

Để ngăn chặn bệnh tăng huyết áp không khó, mọi người cần một lối sống lành mạnh. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, thường xuyên luyện tập thể thao 30 phút mỗi ngày. Giảm cân nếu đang béo phì, nên áp dụng các bài tập giãn cơ, hít thở sâu để tránh gây lo lắng, căng thẳng. Hạn chế dùng các chất kích thích như bia, rượu hay thuốc lá. Ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi một cách khoa học, không nên làm việc quá sức. 

Hãy thực hiện ngay từ bây giờ, để giảm các tình trạng và biến chứng của bệnh. Đặc biệt, nếu mọi người có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh tăng huyết áp đã nêu ở trên hãy điều trị sớm nhất có thể. Cần đến các trung tâm y tế hoặc đi khám huyết áp định kỳ tối thiểu hai năm một lần, khi 18 tuổi trở lên. Nếu ngoài 40 tuổi thì nên khám huyết áp thường xuyên, mỗi năm một lần (có thể hơn càng tốt).

Tham khảo: tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da