Loãng xương ở người già

79

Khi càng lớn tuổi, bệnh loãng xương ở người già càng dễ xảy ra. Theo thời gian xương sẽ dần mềm yếu và lão hoá làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, khó khăn trong việc sinh hoạt hằng ngày. Không chỉ vậy, tùy vào mức độ đau của từng người mà xảy ra các triệu chứng như đau cột sống, nhức mỏi, gù lưng. Đối với các trường nặng có thể bị gãy xương

 

1. Nguyên nhân gây ra loãng xương ở người già

 

Bệnh loãng xương ở người già thường xảy ra khi khoáng chất của xương gồm vitamin D, protein, estrogen, canxi bị suy giảm trầm trọng. Tác hại gây ra chủ yếu do chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu chất kéo dài khiến cơ thể không hấp thu đủ các chất dinh dưỡng, làm giảm mật độ xương, yếu dần đi và dễ gãy khi gặp chấn thương. 

Ngoài việc ăn uống thiếu các chất, thì quá trình lão hoá xương của cơ thể cũng là lý do gây ra bệnh loãng xương. Khi ngày càng lớn tuổi toàn bộ xương trong cơ thể cũng yếu dần. Làm chậm quá trình chuyển hóa, không hấp thụ được các chất dinh dưỡng và canxi cho xương. 

Đối với các chị em sau thời kỳ tiền mãn kinh nguy cơ mắc bệnh loãng xương sẽ càng cao bởi sự suy thoái của nồng độ hormone estrogen trong máu mất đột ngột góp phần làm tăng các hoạt tính và các hoạt động làm tiêu huỷ các tế bào xương, yếu dần theo thời gian. 

Bên cạnh đó, sử dụng corticoid trong thời gian dài và không đúng cách làm ảnh hưởng đến các tế bào xương và làm loãng xương. Hiện tượng này có thể xảy ra ở người lớn và người già. 

Khi mắc phải các bệnh lý như tiểu đường, ung thư, viêm ruột hay viêm khớp thì nguy cơ loãng xương xảy ra cao hơn.

Không chỉ do ăn uống mà lối sống không lành mạnh cũng là lý do gây ảnh hưởng rất lớn. Nếu thường xuyên nằm yên một chỗ, lười vận động các khớp xương co cứng lại, giảm các quá trình tái tạo và hấp thụ dưỡng chất cho xương. 

Đối với nam giới sử dụng thuốc lá có chứa chất nicotine làm phá huỷ các mật độ xương khớp và tăng nguy cơ loãng xương. 

 

2. Các phương pháp điều trị loãng xương ở người già 

 

Một số phương pháp để điều trị loãng xương ở người già chủ yếu bằng chế độ ăn uống lành mạnh, và kết hợp chăm sóc tại nhà. Ăn các thực phẩm chứa nhiều canxi là cách nhanh nhất để nạp canxi vào cơ thể như các loại thực phẩm: sữa, rau xanh, các loại hạt, đậu, cá hồi, cá mòi. Theo thời gian, các chất dinh dưỡng hấp thụ sẽ kém đi làm tăng nguy cơ loãng xương. Nên cung cấp các canxi để phòng ngừa và điều trị loãng xương.

Tránh các trường hợp thừa cân béo phì làm tăng trọng lực gây áp lực cho xương, dễ xảy ra các tình trạng gãy và tổn thương xương. Ngược lại nếu bị suy dinh dưỡng hay còi xương, trọng lượng quá thấp làm các hệ xương khớp không đủ các chất dinh dưỡng, xương nhỏ, mềm yếu và dễ gãy hơn.  

Loãng xương ở người già là bệnh lý dễ mắc phải, do vậy người lớn tuổi cần bổ sung vitamin D kết hợp các bài tập thể dục tại nhà cho xương linh hoạt, ngăn chặn các bệnh từ xương khớp. 

Tham khảo: tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da