Loãng xương uống thuốc gì

77

Thấu hiểu được những băn khoăn, lo lắng của người bị loãng xương. Làm sao để ngủ ngon giấc mỗi đêm, thoải mái vận động. Thoát khỏi tình trạng loãng xương không mất nhiều thời gian. Vậy loãng xương uống thuốc gì hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết. 

1. Loãng xương là gì? 

Loãng xương là tình trạng xương mỏng và yếu dần đi, mật độ chất trong xương ngày càng thưa dần dễ bị tổn thương và gãy dù chỉ là chấn thương nhẹ. Thông thường, loãng xương chỉ có triệu chứng như đau lưng, giảm chiều cao kèm theo tư thế lưng hơi gù, dễ gãy xương chậu, cột sống hoặc các xương khác.  

Nguy cơ loãng xương hay xảy ra ở độ tuổi từ 25 đến 35 tuổi. Loãng xương ở phụ nữ cao hơn đàn ông bởi khối xương của phụ nữ thấp hơn và tuổi thọ lâu hơn. Ở giai đoạn mãn kinh hạ thấp đột ngột nồng độ estrogen làm xương yếu dần. Khung xương của phụ nữ mảnh khảnh sẽ càng có nguy cơ càng cao. Còn đàn ông thì có nguy cơ cao nhất sau tuổi 75 và khi nồng độ testosterone thấp. 

Đây được xem là một trong những bệnh xương khớp nguy hiểm, để lại biến chứng khó lường. Nếu phát hiện chữa trị kịp thời thì đau nhức, ê buốt, mắc các bệnh tim mạnh. Để lâu có thể dẫn đến teo cơ, bại liệt suốt đời.  

2. Các yếu tố gây loãng xương 

Nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh loãng xương. Cha mẹ hay anh chị ruột của chị em bị loãng xương thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn. Những người quá ốm hoặc do khung xương nhỏ cũng có nguy cơ cao bởi khối xương nhỏ. 

Việc sử dụng thuốc lá hằng ngày cũng góp phần cho xương ngày càng yếu đi. 

3. Loãng xương uống thuốc gì?

Loãng xương là bệnh thường tiến triển mà không có bất kỳ triệu chứng nào trừ khi phát hiện ra. Hầu hết các bệnh nhân băn khoăn không biết sản phẩm để điều trị. Vậy loãng xương uống thuốc gì? 

Tên sản phẩm: Bisphosphonate

Được dùng dưới hai dạng thuốc gồm: 

Thuốc viên uống alendronate: Thuốc viên uống hàng ngày. 

Thuốc tiêm Axit Zoledronic: Thuốc tiêm tĩnh mạch hàng quý/năm.

Bisphosphonates gây ra một số tác dụng phụ như đau bụng, buồn nôn và ợ chua. Đối với người lần đầu sử dụng nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng. Đối với thuốc bisphosphonate tiêm tĩnh mạch, không làm đau dạ dày nhưng gây sốt hoặc đau đầu và đau cơ từ 1 đến 3 ngày.

Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ gặp một vài tác dụng nghiêm trọng điển hình như gãy xương đùi do chấn thương thấp, hoại tử xương hàm. Các trường hợp này rất hiếm khi xảy ra, thường gặp ở người mắc bệnh trước đó hay ung thư. Nguy cơ mắc phải sẽ càng cao nếu dùng thuốc trong thời gian dài khoảng 5 năm.

Loãng xương không chỉ là bệnh mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến việc sinh hoạt hằng ngày khi càng lớn tuổi. Mọi người cần tập thể dục đều đặn và kết hợp chế độ ăn uống hợp lý để bảo vệ xương chắc khỏe lâu dài. Không chỉ giúp mọi người ngăn ngừa bệnh loãng xương mà còn tránh được các bệnh như viêm khớp, thoái hoá cột sống. Hy vọng đã giúp mọi người phần nào cảm thấy yên tâm và biết cách phòng bệnh loãng xương. Hãy chọn cách sống, khỏe, sống đẹp để luôn cân bằng cuộc sống nhé. 

Tham khảo: tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da